phim sex xnxx hd

xvideos lanny barbie grand piano.

Triệu chứng, nguyên nhân của bệnh thiếu máu não

Bệnh thiếu máu não là gì?

Thiếu máu não là tình trạng thiếu hụt máu đem oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi cho mô não hơn mức bình thường. Thiếu máu não có thể dẫn tới tình trạng chết mô não, từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não hay còn gọi ‘đột quỵ’.

Tuỳ vào độ lớn não thiếu máu nuôi mà người ta phân thiếu máu não thành 2 loại:

  • thiếu máu não cục bộ
  • thiếu máu não toàn thể

Đột quỵ được chia thành 3 thể: thiếu máu não, xuất huyết dưới màng nhện, xuất huyết trong não. Thiếu mãu não lại được chia thành các dạng khác nhau, tuỳ nguyên nhân: huyết khối, thuyên tắc mạch, tình trạng giảm máu tưới. Thuyên tắc và huyết khối thường gặp đối với thiếu máu não cục bộ, trong khi giảm máu tưới liên quan tới thiếu máu não toàn bộ.

thieu-mau-nao

Khi thiếu máu não, các tế bào não không thực hiện hô hấp hiếu khí do thiếu oxy và các chất dinh dưỡng. Tế bào não không thể chuyển qua hô hấp kỵ thí do bản chất tế bào không có khả nang dự trữ các hợp chất năng năng lượng. Do đó, ATP tụt xuống nhanh chóng trong vòng 4 phút. Thiếu hụt năng lượng dẫn đến tình trạng mất cân bằng gradient điện hoá. Ca+ ồ ạt thâm nhập tế bào, làm giải phóng lượng lớn glutamate dự trữ trong các bóng synap, khởi động quá trình dị hoá lipid, hoạt hoá calpain gây chết tế bào.

Giảm thị lực, cử động, khả năng nói là những biểu hiện chính của thiếu máu não. Nguyên nhân thiếu máu rất đa dạng, từ bệnh di truyền máu hình liềm tới bệnh tim bẩm sinh. Sự thiếu hụt dòng máu nuôi não quá 10 giây sẽ gây bất tỉnh tri giác; thiếu hụt kéo dài vài phút gây nên những tổn thương không hồi phục.

Xem thêm:

Tỏi – “Kháng sinh” đa năng

Triệu chứng của bệnh thiếu máu não

Tuỳ thuộc vùng não bị thiếu máu nuôi mà có các biểu hiện triệu chứng khác nhau. Ở các nhánh động mạch của động mạch cảnh trong, có thể gây mù một bên mắt, suy yếu 1 bên tay/chân, hoặc 1 bên cơ thể.

Thiếu máu não ở các động mạch tuỷ sống, triệu chứng có thể là hoa mắt, chóng mặt, song thị, nói lơ mơ, mất khả năng vận động. Biểu hiện từ nhẹ tới nặng, có liên hệ với thời gian thiếu máu não. Tổn thương kéo dài, tình trạng đột quỵ xuất hiện, triệu chứng tồn tại bất hồi phục: bất tỉnh, tổn thương não và chết não…

Nhiều đợt thiếu máu não diễn ra có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu dưới não, thường gặp ở các bệnh nhân lớn tuổi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não

Thiếu máu não có liên quan tới rất nhiều bệnh lý và bất thường của cơ thể. Thiếu máu hình liềm, tắc nghẽn mạch máu, nhịp nhanh thất, mảng xơ vữa thành mạch, huyết khối, hạ huyết áp cực thấp do nhồi máu cơ tim, bệnh tim bẩm sinh là những bệnh lý có xuất độ gây thiếu máu não cao hơn so với các bệnh lý khác.

  • Thiếu máu hồng cầu liềm: do hình dạng bất thường của hồng cầu khiến hồng cầu không thể chuyên chở oxy như bình thường. Huyết khối hình thành dễ dàng hơn, gây tắc nghẽn máu nuôi lên não.Thiếu máu não có liên quan tới rất nhiều bệnh lý và bất thường của cơ thể. Thiếu máu hình liềm, tắc nghẽn mạch máu, nhịp nhanh thất, mảng xơ vữa thành mạch, huyết khối, hạ huyết áp cực thấp do nhồi máu cơ tim, bệnh tim bẩm sinh là những bệnh lý có xuất độ gây thiếu máu não cao hơn so với các bệnh lý khác.
  • Tắc nghẽn mạch máu: ví dụ như khối u, chèn ép mạch máu khiến oxy không lên não được.
  • Nhịp nhanh thất: một tình trạng rối loạn nhịp tim có thể gây ngưng tim đột ngột hoặc hình thành các cục huyết khối.
  • Bất kì nguyên nhân nào gây hẹp động mạch ( ví dụ: mảng xơ vữa ) cũng có thể dẫn tới hình thành huyết khối và gián tiếp liên hệ với thiếu máu não.
  • Nhồi máu cơ tim có thể gây thiếu máu não do tình trạng hạ huyết áp thường dẫn tới thiếu hụt oxy nuôi mô. Nhồi máu cơ tim không điều trị gây giảm lưu lượng máu, khiến huyết khối dễ hình thành hơn. Huyết áp hạ quá thấp có thể do phản ứng thuốc hoặc dùng thuốc quá liều.
  • Bệnh tim bẩm sinh: những khiếm khuyết về tim liên hệ chặt chẽ với tình trạng máu nuôi trong cơ thể, huyết khối và các vấn đề mạch máu.
  • Gần đây, bệnh lý Moyamoya cũng được chứng minh là một nguyên nhân tiềm năng gây thiếu máu não. Đây là một bệnh lý cực hiếm của hệ thống mạch máu não, làm hạn chế vòng tuần hoàn não mà kết cục dẫn tới tình trạng thiếu hụt oxy não.

Xem thêm:

Cây thuốc chữa bệnh cảm cảm cúm ngay tại vườn nhà bạn

Filed in: Bệnh thường gặp
Tags: , ,
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

You might like:

Sâm Hàn Quốc – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp Sâm Hàn Quốc – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp
Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là gì?
Top 3 cây thuốc quanh ta cải thiện yếu sinh lý hiệu quả Top 3 cây thuốc quanh ta cải thiện yếu sinh lý hiệu quả
Tìm hiểu về bệnh viêm gan virus B và viêm gan virus c Tìm hiểu về bệnh viêm gan virus B và viêm gan virus c
© Cây thuốc quanh ta. All rights reserved. DMCA.com Protection Status
Tổng hợp cây thuốc chữa bệnh quanh ta
sex khong che