phim sex xnxx hd

xvideos lanny barbie grand piano.

Đại cương dinh dưỡng và bệnh loãng xương

Tỷ lệ người già càng tăng lên trong cộng đồng thì càng trở thành một vấn đề lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe. Người già dễ bị gãy xương, thường là xương đùi và xương chậu, có khi chỉ sau một chấn thương nhẹ, nhất là ở các cụ bà, hậu quả thường rất trầm trọng, nhiều người bị chết, số sống sót đòi hỏi sự chăm sóc lâu dài.

Xương dễ bị gãy thường do loãng xương gây nên, đó là hiện tượng mất đi một số lượng lớn tổ chức xương trong toàn bộ thể tích xương làm độ đặc của xương giảm đi. Loãng xương là quá trình giảm khoáng của xương do sự điều chuyển calci từ xương vào máu trung gian bởi tác dụng ưu thế của hủy cốt bào (osteoclast) so với tạo cốt bào (osteoblast).

Bệnh loãng xương ở người già

Bệnh loãng xương ở người già

Loãng xương khác với nhuyễn xương (osteomalacia) là một dạng khác của giảm khoáng do thiếu vitamin D. Hàm lượng chất khoáng trong xương cao nhất ở tuổi 25 sau đó giảm xuống ở nữ độ tuổi mãn kinh và ở nam khoảng 55 tuổi. Những người khi trẻ có độ đặc xương thấp thì khi già dễ bị loãng xương.

Có thể coi loãng xương là một bệnh của xương có đặc điểm là khối lượng xương thấp và sự thoái hóa về cấu trúc của tổ chức xương dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Tổ chức y tế thế giới, ở phụ nữ trưởng thành có thể xếp vào loại thưa xương hoặc loãng xương dựa vào đo khối lượng xương thông qua đo tỷ trọng xương.

>>> Xem thêm: Các loại bệnh mạn tính

Dựa vào cơ chế sinh bệnh người ta chia ra loãng xương nguyên phát (gặp ở người già do tình trạng lão hóa của mô xương) thành 2 týp: týp I loãng xương sau mãn kinh và týp II loãng xương do tuổi già.

Loãng xương týp I thường xuất hiện sau khi phụ nữ mãn kinh từ 5 – 15 năm, tình trạng loãng xương thường gặp ở các xương xốp nhất là cột sống, gây nên các tình trạng cong, gù, vẹo và đau lưng. Týp II loãng xương do tuổi già sau 70 tuổi ở cả 2 giới và tuổi càng cao thì loãng xương càng tăng, thương tổn chủ yếu ở các xương dài (các chi) hậu quả dẫn đến gãy các xương chi dễ dàng.

Loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh

Loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh

Ở Hoa Kỳ có trên 20 triệu người trưởng thành bị loãng xương, ở Việt Nam, theo Viện Lão khoa tỷ lệ loãng xương vào những năm 90 khoảng 13 – 15 % phụ nữ sau mãn kinh (5). Gần đây cho thây tỷ lệ dao động từ 28 – 36% (17).

Các yếu tố nguy cơ của loãng xương bao gồm:

  • Giới (nữ).
  • Mãn kinh sớm. Sự giảm sản xuất oestrogen ở tuổi mãn kinh là nguyên nhân quan trọng gây loãng xương về sau.
  • Yếu tố di truyền. Có đến 50% các dao động về đỉnh khối xương là do yếu tố di truyền.
  • Cấu trúc xương mỏng.
  • Chỉ số BMI thấp. Liên quan đến đỉnh khối xương thấp và ảnh hưởng ngược chiều với mất xương.
  • Hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm giảm tỷ trọng xương, mãn kinh sớm, giảm cân và thúc đẩy sự suy kiệt chuyển hóa của oestrogen ngoại sinh ở phụ nữ.
  • Nghiện rượu. Uống rượu nhiều có ảnh hưởng xấu tới xương có thể là hậu quả của chuyển hóa protein và calci, tính linh hoạt, chức phận sinh dục và tác dụng độc trực tiếp đến cốt bào.

Lối sống tĩnh tại và yếu tố gia đình. Điều kiện tĩnh tại, bất động gây giảm khối xương, ngược lại vận động làm tăng tỷ trọng xương, vận động thể lực đều đặn ở người già làm giảm nguy cơ gãy xương do bớt bị ngã.

Chế độ ăn, sử dụng các chất bổ sung, hoạt động thể lực và tiếp xúc với ánh nắng ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời có ảnh hưởng lớn đến tỷ trọng của xương, tốc độ mất xương và tiến triển của các chấn thương hoặc gãy xương. Yếu tố dinh dưỡng chính để cân nhắc trong dự phòng và xử trí loãng xương là mức calci ăn vào trong cuộc đời.

Filed in: Cẩm nang sống khỏe
Tags: , , ,
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

You might like:

Các loại bệnh mạn tính Các loại bệnh mạn tính
© Cây thuốc quanh ta. All rights reserved. DMCA.com Protection Status
Tổng hợp cây thuốc chữa bệnh quanh ta
sex khong che